Khu đô thị là gì? Quy định về quy hoạch khu đô thị mới nhất!

Thảo luận trong 'Rao vặt toàn quốc' bắt đầu bởi ThucDoan, 26/11/20.

 1. ThucDoan

  ThucDoan Active Member

  Bài viết:
  202
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Khu đô thị là gì?
  Khu đô thị (Tên tiếng anh là Urban area): là khu vực xây dựng một hay đa dạng khu chức năng của đô thị được giới hạn bởi những ranh giới sinh thái , ranh giới nhân tạo hoặc các những con phố chính đô thị. Khu đô thị bao gồm: những đơn vị ở; những dự án dịch vụ cho bản thân khu đô thị đó; có thể có những dự án dịch vụ chung của toàn đô thị hoặc cấp vùng.

  Với tiêu chuẩn xây dựng và quy hoạch khắt khe cùng sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, giao thông… rất nhiều chủ đầu tư lớn đã tham gia xây dựng và vững mạnh khá nhiều công trình khu đô thị nhằm nâng cao chất lượng và đang dần thay đổi bộ mặt đô thị hóa và là dấu ấn quan trọng trong giai đoạn phát triển của Việt Nam trong các năm trở lại đây.

  [​IMG]

  Khu đô thị Ecopark là khu đô thị phức hợp hoàn hảo, nơi cư dân được tự nhiên, hưởng thụ cuộc sống hiện đại, tiện nghi và tự nhiên sinh thái trong lành.

  Quy hoạch khu đô thị là gì?
  Quy hoạch đô thị là một khái niệm được dùng để chỉ những hoạt động kiểm soát hay tổ chức môi trường sống đô thị. Những hoạt động này có thể bao gồm: ban hành luật, quy định kiểm soát phát triển; xây dựng và vận hành các bộ máy quản lý đô thị; đề ra những tiêu chí, lập và phê duyệt quy hoạch; thực hiện các chương trình đầu tư tăng trưởng đô thị; nghiên cứu đô thị; đào tạo bộ máy nhân lực; trao đổi tranh luận về những vấn đề đô thị…

  Quy hoạch xây dựng đô thị còn được coi là nghệ thuật sắp xếp tổ chức các tự nhiên chức năng, khống chế hình thái kiến trúc trong đô thị trên cơ sở các điều tra, dự báo, tính toán sự lớn mạnh , đặc điểm, vai trò, nhu cầu và nguồn lực của đô thị, nhằm giảm thiểu các tác động có hại phát sinh trong thời kỳ đô thị hóa, tận dụng tối đa mọi nguồn lực và hướng tới sự lớn mạnh bền vững.
  Đặc điểm của đô thị là gì?
  Đô thị là khu vực có dân cư tập trung với mật độ cao và chủ yếu là lao động phi nông nghiệp, có hạ tầng cơ sở tích hợp, là trung tâm tổng hợp hay chuyên ngành, có vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế – xã hội của cả nước, của cả một miền đô thị, của một đô thị, một huyện hoặc một đô thị trong huyện.

  Một đơn vị hành chính để được phân loại là đô thị thì phải có các tiêu chuẩn cơ bản như sau:

  • Có chức năng đô thị: là trung tâm tổng hợp hoặc trung tâm chuyên ngành, cấp quốc gia, cấp vùng liên địa phương , cấp tỉnh, cấp huyện hoặc là một trung tâm của vùng trong tỉnh; có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của cả nước hoặc một vùng lãnh thổ nhất định.
  • Quy mô dân số toàn đô thị đạt 4.000 người trở lên. Mật độ dân số phù hợp với quy mô, tính chất và đặc điểm của từng loại đô thị và được tính trong phạm vi nội thành, nội thị.
  • Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp (tính trong phạm vi ranh giới nội thành, nội thị) phải đạt tối thiểu 65% so với tổng số lao động.
  • Đạt được các yêu cầu về hệ thống công trình hạ tầng đô thị (gồm hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật) và đảm bảo được các yêu cầu về kiến trúc, cảnh quan đô thị.
  Luật quy hoạch đô thị với yêu cầu gì để đảm bảo được tính đồng bộ?
  Theo Điều 6 Luật quy hoạch đô thị yêu cầu:

  • Định hướng quy hoạch tổng thể hệ thống đô thị quốc gia và những quy hoạch vùng liên quan; phù hợp với chỉ tiêu của chiến lược, quy hoạch tổng thể lớn mạnh kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh; bảo đảm tính thống nhất với quy hoạch vững mạnh các ngành trong phạm vi đô thị; bảo đảm công khai, minh bạch và phối hợp hài hòa giữa lợi ích quốc gia, thư giãn không có đồng và cá nhân.
  • Dự báo khoa học, đáp ứng được yêu cầu thực tế và phù hợp với xu thế tăng trưởng của đô thị; tuân thủ quy chuẩn về quy hoạch đô thị và quy chuẩn khác có liên quan.
  • Khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên , hạn chế sử dụng đất nông nghiệp, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả đất đô thị nhằm tạo ra nguồn lực lớn mạnh đô thị, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh và vững mạnh bền vững.
  • Bảo vệ môi trường, phòng ngừa hiểm hoạ ảnh hưởng tới thư giãn không đồng, cải thiện cảnh quan, bảo tồn các di tích văn hoá, lịch sử và nét đặc trưng địa phương thông qua việc Tìm hiểu môi trường chiến lược trong giai đoạn lập quy hoạch đô thị.
  • Bảo đảm tính đồng bộ về sinh thái kiến trúc, hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị và thiên nhiên ngầm; tăng trưởng hài hoà giữa các khu vực trong đô thị.
  • Đáp ứng nhu cầu sử dụng nhà ở, công trình y tế, giáo dục, văn hoá, thể thao, thương mại, công viên, cây xanh, mặt nước và công trình hạ tầng xã hội khác.
  • Đáp ứng nhu cầu sử dụng hạ tầng kỹ thuật gồm hệ thống giao thông, cung cấp năng lượng, chiếu sáng công tận hưởng , cấp nước, thoát nước, xử lý chất thải, thông tin liên lạc và các dự án hạ tầng kỹ thuật khác; bảo đảm sự kết nối, thống nhất giữa các hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị và sự liên thông với những công trình hạ tầng kỹ thuật cấp vùng, quốc gia và quốc tế.
  [​IMG]

  >>> http://khudothiwaterpoint.com.vn/nha-pho-vuon-waterpoint
  >>> giá khu đô thị waterpoint


  những khu chức năng đô thị được quy định thế nào?
  những khu chức năng đô thị trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được quy định tại Mục 2.3.2 Quyết định 04/2008/QĐ-BXD có nội dung như sau:

  • Quy hoạch những khu chức năng đô thị cần đảm bảo tính hệ thống, đồng thời đảm bảo yêu cầu bố trí hỗn hợp nhiều loại chức năng khác nhau trong từng khu vực cụ thể một cách hợp lý để đảm bảo tính hiệu quả, linh hoạt và bền vững cho từng khu vực đô thị, tuân thủ theo cấu trúc chiến lược tăng trưởng chung của toàn đô thị;
  • Khu chức năng đô thị phải ở vị trí phù hợp, đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan, phòng chống cháy và phải được liên hệ tiện dụng với nhau bằng hệ thống giao thông hợp lý và an toàn, đảm bảo bán kính phục vụ của các dự án công cùng thiên nhiên , dịch vụ và công viên cây xanh;
  • Phân khu chức năng đô thị phải tận dụng địa hình thiên nhiên , hiện trạng kinh tế, xã hội và dự án xây dựng để tổ chức thiên nhiên đô thị và bố trí hệ thống kỹ thuật đạt hiệu quả cao về thẩm mỹ, về đầu tư và khai thác sử dụng;
  • Tổ chức tự nhiên đô thị trên mặt đất và dưới mặt đất phải được kết nối hợp lý;
  • Quy hoạch sử dụng đất những khu chức năng phải được xác định trên cơ sở các Điều kiện cụ thể của từng khu vực: khiến cho hot quy hoạch; Điều kiện không có gian và hiện trạng; quỹ đất phát triển…; đảm bảo môi trường sống và khiến việc tiện lợi ích cho người dân, nâng cao hiệu quả quỹ đất hướng tới vững mạnh bền vững;
  • Ngoài những nhu cầu của bản thân khu vực quy hoạch, quy mô những khu chức năng đô thị phải tính đến việc đáp ứng nhu cầu của khách vãng lai và các khu vực lân cận cũng như toàn đô thị phù hợp với tính chất của khu vực quy hoạch đã được xác định trong cấu trúc chiến lược chung của toàn đô thị.
  Tiêu chuẩn của khu đô thị mới
  Theo quy định tại Khoản 3, Điều 3 Luật Quy hoạch đô thị thì Khu đô thị mới là một khu vực trong đô thị được đầu tư xây dựng mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở.

  Tại Khoản 9, Điều 2 Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/01/2013 của Chính phủ về Quản lý đầu tư vững mạnh đô thị quy định dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới phải công trình đầu tư xây dựng mới một khu đô thị trên khu đất được chuyển đổi trong khoảng các loại đất khác thành đất xây dựng đô thị.

  Điều kiện để được công nhận là khu đô thị mới
  • Diện tích khu đô thị mới phải trong khoảng 50 ha trở lên, nếu khu vực cải tạo đô thị hàng hóa đầu ngày nay thì có thể nhỏ hơn nhưng không nhỏ hơn 20 ha.
  • Quy mô dân số hoặc số lượng căn hộ thuộc khu đô thị trong khoảng 5.000 người trở lên hoặc tương đương khoảng 1.000 căn hộ, hộ gia đình những loại, có diện tích sử dụng lớn, trung bình và nhỏ, được tính cho các nhà chung cư cao tầng, thấp tầng, những loại biệt thự, nhà ở phân lô đất theo quy hoạch chi tiết.
  • Vị trí khu đô thị mới phù hợp với quy hoạch xây dựng.
  Tiêu chí Tìm hiểu khu đô thị mới
  • Sự hình thành khu đô thị phải tuân thủ pháp luật và được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
  • Xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hạ tầng xã hội đầy đủ.
  • Xây dựng các công trình kiến trúc phù hợp quy hoạch, hài hoà cảnh quan và bảo vệ môi trường.
  • Quản lý xây dựng và bảo trì dự án theo đúng quy định về hiện hành đầu tư.
  • Môi trường văn hoá đô thị lành mạnh, thân thiện.
  • Quản lý, khai thác sử dụng khu đô thị mới vì lợi ích công cùng thiên nhiên , xã hội.
  Tổng hợp

  Xem thêm tại trang khudothiwaterpoint.com.vn
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này